ngaigapco-dmx-1200-44-1200x44-1585368216
Tìm Hiều Về Dược Liệu Ngải Cứu

   1. Cây ngải cứu (Tên khoa học là Artemisia Vulgaris L)

  • Thành phần chính của tinh dầu ngải là xineol, α-thuyon và adenine...
  • Ngải cứu được đưa vào từ điển y học của nhiều nước trên thế giới chủ yếu làm thuốc điều trị đau nhức cơ khớp, điều kinh, trừ phong thấp, an thần...
  • Dược tính: Ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, có tác động đến can, tỳ, thần kinh...
  • Tác dụng: ôn kinh, tán hàn, chỉ thống, ngừng đau, an thai, điều hòa kinh nguyệt, khử thấp, tịch uế, sát trùng...
  • Tac dụng trong tây y: giúp giảm đau, giảm sưng, giãn cơ khi bị co cứng, mỏi cơ; làm mềm cơ; giải độc, tiết dịch tuần hoàn lưu thông huyết mạch; làm mềm chỗ đau sưng và tan máu tích tụ....

Trong pho sách cổ “Danh y biệt lục”: ngải cứu còn có tên gọi là Y Thảo (ý nghĩa là cây cỏ dùng trong y học). Là loại cây mọc bình dị khắp “chân tre rìa làng”; ngải cứu là cây thuốc vườn nhà, giày dược tính và được sử dụng lâu đời trong dân gian, trong cả Đông Y lẫn Tây Y.....Ngải có công năng ôn kinh, tán hàn, chỉ thống, an thai, chỉ huyết, khử thấp, tịch uế, sát trùng...Tinh dầu ngải có tác dụng kháng khuẩn, nên còn có công dụng trị các chứng nội thương, ngoại cảm. Vì thế, ngải cứu vừa là cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng.

Cây Ngải Cứu

 

   2. Cây ngải cứu với mỗi chúng ta.

“Là người Việt, ai cũng biết cây ngải cứu gần gũi và thân thiết. Thuở bé thơ, trải qua những ngày hè rôm sẩy, đặc biệt là với trẻ bị bệnh ghẻ lở hay mụn nhọt không phải tốn tiền mua thuốc, mẹ chỉ cần xay lá ngải vắt lấy nước tắm cho con dăm ba bữa là ghẻ và rôm lặn. Đi học trường làng, chạy chơi vô ý trượt ngã làm chân tay xây xước, cô giáo hái vội nắm lá ngải đập dập thêm chú muối là có thể sơ cứu vết thương, giúp cầm máu giảm đau.

Đến tuổi hoa niên, bắt đầu nghĩ đến chuyện làm đẹp, các chàng trai cô gái đầu làng cuối xóm đã biết cách dùng lá ngải tươi giã nát để đắp mặt, cho làn da sáng mịn, hồng hào, giúp trị mẩn ngứa và trứng cá. Riêng với các em gái dậy thì, ngải cứu còn là vị thuốc điều kinh (ví dụ: kinh nguyệt ứ tắc kéo dài, “rong kinh” máu ra đen và xấu), hoặc để điều trị bệnh đau bụng kinh mà đa phần các em mới lớn đều trải qua. Đến tuổi trưởng thành, cây ngải cứu vẫn tiếp tục đồng hành cùng chị em phụ nữ. Phụ nữ đang trong quá trình ở cữ, được gia đình tẩm bổ bằng món canh thịt nạc băm nấu với búp cải non; món gà tần ngải cứu đậm đà; giúp hoạt huyết, xương cố dẻo dai, sức khỏe ổn định...Có thể nói cây ngải cứu với mỗi chúng ta đều có ích trong bất kỳ khoảng thời gian nào.”

Do các tính năng, tác dụng mang lại hiệu quả chữa trị bệnh rất cao nên đã từ hàng ngàn năm nay ngải cứu đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Ngải cứu có nhiều tinh dầu, dễ đốt, cháy lâu, có công năng dẫn kinh mạch chữa bệnh nên được sử dụng làm dược liệu cho phương pháp “cứu”.