ngaigapco-dmx-1200-44-1200x44-1585368216
Phương Pháp Cứu Ngải Truyền Thống

  1.Cách cứu ngải cổ xưa là đặt một miếng gừng lên từng vị trí huyệt đạo cần điều trị, sau đó cho một nhúm lá ngải (đã được phơi khô, nghiền nát) đặt lên trên, rồi châm lửa đốt cháy nhúm ngải đó; cốt để hơi nóng của ngải diệp thấm, dẫn vào huyệt làm ôn ấm phần huyệt và kinh lạc cần chữa trị.

Còn nhiều cách cứu: cứu ngải qua lát tỏi, qua muối...

Cứu ngải ở loa tai để chữa bệnh tiền đình theo cách thủ công, thời gian chuẩn bị phải mất từ 20 – 30 phút. Nếu không cẩn trọng dễ gây bỏng, đôi khi không đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Cứu ngải loa tai thủ công ở Hàn Quốc

  2.Sau này, y học có cải tiến: vê mồi ngải thành điếu như que hương to bằng ngon tay trỏ, châm đốt và hơ vào vùng huyệt đạo. Nhưng theo nguyên lý khí động học khí nóng sẽ bay lên trên, vì vậy lượng tinh dầu ngải cần thiết để điều trị bệnh sẽ bị bay lên theo khói. Tổn thất trên làm giảm thiểu hiệu quả của việc điều trị.

Có thể thấy, phương pháp cứu ngải cổ truyền khá kỳ công, tốn nhiều thời gian và công sức chuẩn bị rất lâu. Mặt khác, có nguy cơ dễ gây bòng, không an toàn cho người sử dụng.

Vì vậy phương pháp cứu ngải thủ công đến nay không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại. Nên mặc dù biết rõ tác dụng của “phép cứu” mang lại hiệu quả điều trị bệnh rất cao, song các thầy thuốc hiện nay cũng ít áp dụng do phức tạp. Hầu hết các bệnh nhận đến chữa trị bằng “châm cứu” thực chất chỉ được “châm” chứ không mấy khi được “cứu”. Bởi vậy phương pháp cứu ngải hiện nay là một di sản quý của y học Phương Đông đang có nguy cơ bị mai một.

Cứu ngải bằng điếu ngải

  3.Hiện nay, trên thế giới đã và đang tập trung nhiều hơn phương tiện hiện đại để cải tiến, phát triển hiện đại hóa phép châm cứu nhằm đạt tới hiệu quả điều trị cao nhất.

Trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam đã có một số nghiên cứu nhằm cải tiến “phương pháp cứu ngải” có thể kể đến như:

Sáng chế số GB2191947B của Anh Quốc đề cập tới thiết bị cứu ngải có nắp như dạng một cái bát úp xuống, có 3 chân đễ để giữ ổn định thiết bị cứu ngải trên cơ thể người bệnh...

Sáng chế số CN2385722Y của Trung Quốc cũng đề cập đến thiết bị cứu ngải có tay cầm cùng với cơ cấu đốt, ống kết nối, ống ngải cứu, ống bảo vệ...Phần dưới của ống ngải cứu và ống bảo vệ thiết kế các lỗ để khí có thể qua lại...

  4.Tại Việt Nam, có nghiên cứu sáng chế của Lương y Phan Công Tuấn (Đà Nẵng) cải tiến cứu điếu ngải thành phương pháp Lò cứu ngải...

Và còn rất nhiều các sáng chế khác trên thế giới như: Theo nhận định của các nhà khoa học: Tuy các sáng chế nêu trên đều là những sáng tạo rất hữu ích, nhưng vẫn mang nặng tính thủ công, chưa tiện dụng, không khắc phục được một cách triệt để nhược điểm của phương pháp cứu cổ truyền.