ngaigapco-dmx-1200-44-1200x44-1585368216
Phép Châm Và Cứu

  1.Châm và cứu là hai bước thực hành của một phương pháp chữa bệnh.

Châm là dùng kim châm vào huyệt đạo trên cơ thể người bệnh.

Cứu là dùng hơi nóng kết hợp với tinh dầu của dược liệu tác động lên các huyệt từ phía mặt ngoài của cơ thể, sao cho hơi nóng của dược liệu đi vào kinh mạch, dẫn sâu vào tạng phủ làm ôn thông khí – huyết – cơ – nhục, khử tán âm hàn, điều chỉnh kinh mạch và công năng các tạng phủ; điều hòa, giúp cân bằng lại âm dương, nhằm duy trì lại sự hoạt động bình thường trong cơ thể con người để phòng và trị bệnh.

“Âm – Dương cân bằng thì vạn vật sinh tồn

Âm – Dương thiên lệch thì vạn vật tiêu hủy”

(Theo học huyết Âm – Dương ngũ hành)

 

Châm và Cứu được kết hợp với nhau nhằm mục đich: với tác động lý học, hóa học, cơ học...sẽ kích thích mạnh hơn, hiệu quả hơn, để điều trị bệnh tật; điều hòa duy trì sự hoạt động bình thường của cơ thể, tiêu trừ các bệnh tật, các chứng đau nhức do Phong – Hàn – Thấp gây ra.

Châm cứu huyệt

  2.Cứu ngảilà dùng mồi ngải (ngải nhung) được chế bằng lá ngải cứu khô tán thành bột mịn, hoặc vê thành điếu ngải đốt – hơ trên huyệt đạo, lấy sức nóng và khí có tinh dầu ngải nhằm kích thích, thúc đẩy – tác động lên huyệt vị, làm ôn thông kinh mạch khí huyết; khử tán âm hàn, trừ ẩm thấp, thông hành huyết mạch; giải phóng các chứng chèn ép gây ách tắc đau, cứng, mỏi...nâng cao thể lực cho cơ thể, tiêu trừ bệnh.

Cuốn sách Châm cứu đầu tiên của loài người là cuốn “Linh Khu” trong pho “Nội Kinh” viết cách đây gần 3000 năm với lý luận rất đầy đủ và toàn diện. Trong đó có nói “Nếu bệnh hãm thì cứu”, ở phần “Quang Năng” của sách này cung nói rằng “Nếu âm dương đều hư tổn, dùng nhiệt để dẫn – Nếu kinh mạch bị hãm tắc, dùng nhiệt để thông”.

Trong cuốn “Thần cứu kinh luân” có nói: “Phép cứ là lấy tính nóng mà dẫn, có thể tiêu âm tà. Thể nhược thì nên dùng, khéo thì dẫn vào tạng phủ. Dùng mồi ngải có thể thông được thập nhị kinh mạch, nhập tam âm, thông khí huyết, chữa bách bệnh rất hữu hiệu”. Đều là khái quát thuyết minh phương pháp cứu có tác dụng vận hành khí huyết nhờ tác động của dương khí.

Với tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe con người, Châm và Cứu đã và đang được ứng dụng, duy trì và phát triển rộng rãi trên toàn thế giới. Hiện nay, tổ chức Liên hiệp hội châm cứu thế giới (WFAS) đang hoạt động mạnh mẽ ở 127 nước và khu vực.

Cứu ngải

  3.TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ ĐIỂN HÌNH CỦA PHƯƠNG PHÁP CỨU NGẢI

  • Điều kinh, an thần, ôn thông kinh mạch khí huyết, khử tán âm hàn, ôn bổ ích khí huyết; phù dương hãm thoát hành khí hoạt huyết; tiêu ứ tán kết; trừ phong thấp phù nề. Nâng cao khí lực, phòng chống bệnh tật, giúp cơ thể thư thái, ăn ngon ngủ yên, thần kinh tỉnh táo, minh mẫn.
  • Phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, giúp tăng tiết B.Endorphin (Morphin nội sinh gồm 31 axit amin là chất có tác dụng giảm đau, gây hưng phấn, tuần hoàn bài tiết, điều hòa hormone, cân bằng chức năng cơ thể, tăng hoạt động kiểm soát trí nhớ...)