ngaigapco-dmx-1200-44-1200x44-1585368216
Viêm Phế Quản Mãn Tính Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Viêm Phế Quản Mãn Tính

Viêm Phế Quản Mãn Tính: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh

 

1. Định Nghĩa Viên Phế Quản Mãn Tính 

Viêm phế quản mạn là ho khạc lâu ngày, ít nhất là 90 ngày trong một năm và đã kéo dài 2 năm liên tục, sau khi loại trừ các nguvên nhân khác (lao, apxe, giãn phế quản...).

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm nhiễm hay kích thích ở đuởng thở (phế quản) kéo dài hoặc tái đi tái lại nhiều lần trong năm. Phế quản là các ông dẫn khí lưu thông ra vào phổi. Một khi phế quản bị kích thích, nó tăng cưởng tiết đàm nhởt và lấp đầy đường thở gây ra tình trạng khó thở và ho có đờm nhởt, hơi thở hôi và đau tức ở ngực. 

Có 3 loại chính: Thể đơn thuần ho khạc đờm nhày; thể đờm mú (hay mắc đi mắc lại); thể khó thở. 

2. Nguyên Nhân Viên Phế Quản Mãn Tính

Chủ yếu là sự xâm nhập của vi khuẩn và sự suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Khói thuốc là nguyên nhân chính gây ra viêm phế quản mãn tính. Khói thuốc khi đuợc hít vào phổi gây ra các kích thích đuởng thở tăng tiết đờm nhởt. Những nguởi thuởng xuyên tiếp xúc với những chất có thể gây kích thích phổi (như mùi hóa chất, bụi bậm và các hóa chất khác...) cũng có thể bị viêm phế quản mãn tính.

3.Triệu Chứng Viên Phế Quản Mãn Tính

Thay đổi khác nhau tùy từng giai đoạn: - Mởi bắt đầu là ho và khạc đờm: Ho xảy ra nhiều trong một nâm, từng đợt, dễ xuất hiện khi trởi lạnh hoặc thay đổi thởi tiết, có thể ho khan nhưng thường ho có đờm màu trắng và có bọt. Khi ho lâu ngày, đờm đặc hơn, màu vàng và có mú, khôi lượng đờm hằng ngày ít nhất 5 tốtn 10 ml (đầy một đáy bao diêm) về sau tăng nhiều hơn. Khi tiến triển lâu ngày, thêm biến chủng giãn phế quan hoặc apxe hóa, khôi lượng đờm có thể hàng chén. Các đợt ho đờm thường xảy ra lặp đi lặp lại, ban đầu 4 tốtn 5 lần một năm, mỗi lần 10 tốtn 15 ngày, về sau thường xuyên và kéo dài hơn.

- Khó thở là một triệu chung quan trọng, xảy ra ở giai đoạn muộn hơn. Lúc đầu chi là cảm giác “trông hơi” nặng nề như bị đè nén trong ngực, dần dần bệnh nhân cảm thấy thiểu không khí thực sự.

- Ngoài ra, cởn có một sô triệu chung khác, tuy không thường xuyên như gầy sửt, xanh xao, buồn ngủ lơ mơ suôt ngày, tim đập nhanh...

4. Cách Phòng Và Điều Trị Viên Phế Quản Mãn Tính

Phòng bệnh:

- Dự phởng 3 cấp: Dự phởng căn nguyên: Loại trừ các yếu tô gây bệnh (dự phởng cơ bản). Dự phởng “chậm trễ”: Phát hiện kịp thởi, điều trị đủng lúc. Dự phởng “tàn phế”: Tích cực điều trị dù đã muộn, hạn chế tàn phế, đấy lùi tú' vong.

- Chống hút thuốc và các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (khói, bụi, không khí bấn) trong gia đình cũng như nơi làm việc.

- Chữa các ô viêm nhiễm mãn tính vùng mũi họng.

- Giảm uống ruợu.

- Phòng các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính cho trẻ em.

- Điều trị sớm và triệt tốt các viêm nhiễm đường hô hấp.

- Nếu bạn đang hút thuốc, đây là lý do tốt để bỏ thuốc. Bạn hút thuốc càng nhiều thì phổi càng bị tổn thương. Nếu ngưng hút thuốc lá, phổi của bạn sẽ lành sẹo và cải thiện rõ rệt chức năng hô hấp của bạn cũng như giảm thiểu tình trạng ung thu phổi.

- Tránh tiếp xúc với những chất có thể gây kích thích ở phổi như các loại thuốc xịt tóc, các nước khứ mùi, sơn dạng xịt phun, bụi bậm, các mùi hóa chất tấy rứa...
Bảo vệ phổi bằng cách đeo khấu trang khi tiếp xúc với các chất gây kích thích cho phổi nêu trên.

Điều trị: 

- Bỏ hút thuốc, uống rượu, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ô nhiễm không khí như khói, bụi, hơi độc ở noi ở và làm việc.

- Mùa lạnh cần giữ ấm ngực, mũi, họng, ngăn chặn các đợt cảm cúm.

- Thường xuyên tập thở, hít vào và thở ra để thông khí. Phương pháp thở bụng, thở bằng cơ hoành mang lại nhiều lợi ích, làm tăng khôi lượng khí đưa vào, mở rộng diện tích trao đổi khí và máu trong phổi. Luyện thở ở tư thể nằm, thở ra dài cho cơ bụng và ngực lép xuống, sau đó hít vào sâu để cả ngực và bụng phình lên. Để đờm dễ thông thoát nên nằm đầu hơi dôc (15"), nâng cao hai chân. Năng thay đối tư thể nghiêng trái, nghiêng phải.

- Nếu phát hiện những ô nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (xoang, họng, tai giữa) cân chữa triệt tốt nhằm sớm loại bở căn nguyên gây bệnh.

- Dùng thuốc giãn phế quản chống cơ thắt như Tliéostart, Salbutamol. Trong đợt bội nhiễm ho nhiều đờm đặc quánh, cần dùng kháng sinh. Hiện có thuốc Azithromyxin viên 250mg, ngày đau uống hai viên một lần, hai ngày sau uống mởi ngày hai viên chia hai lần.

- Nếu bất thường lên cơn khó thở nhiều và liên tục, bệnh nhân cần được vào bệnh viện điều trị ngay. Ngoài thuốc, liệu pháp quan trọng là thở oxy bằng máy hô hấp hỗ trợ.

Các thuốc dùng trong điều trị viêm phế quản mãn tính

Các thuốc giãn phế quản có khả nàng làm thông đường thở ở các bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính. Các thuốc gãn phế quản thường sử dụng xịt trực tiếp vào mũi họng hơn là thuốc dùng đường uống. Khi dùng dạng xịt, bạn phải biết rõ cách sử dụng tốt đạt được nồng độ thuốc cao nhất.

Bác sĩ có thể cho Theophilline hoặc thậm chí Steroid tốt nhằm giảm thiểu tình trạng tiết dịch ở phế quản. Rất cấn thận khi sử dụng Steroid, tuyệt đối không tự động uống các thuốc nêu trên khi không có ỹ kiến của bác sĩ.

Nhìn chung, kháng sinh không có tác dụng trong viêm phế quản mãn tính. Tuy nhiên, viêm phế quản mãn tính làm tăng nguy cơ viêm phổi. Do vậy, kháng sinh có thể được dùng phổi hợp khi có một đợt viêm phổi cấp trên nền tảng một bệnh lý viêm phế quản mãn tính. Dấu hiệu nhận biết viêm phổi là sốt cao hơn, ho nhiều hơn, khạc ra đờm có mùi hôi và có màu vàng hoặc xanh đậm, kèm theo khó thở.

Thở oxy (oxy liệu pháp)

Vì tổn thương cơ bản trong viêm phế quản mãn tính là làm tắt nghẽn đường thở nên hầu như cơ thể
không được cung cấp đủ lượng oxy từ phổi. Thở oxy được áp dụng trong trường hợp viêm phế quản mãn tính nậng và ít đáp ứng với thuốc khi điều trị. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên có thể làm gia tăng sức mạnh của các cơ hô hấp. Tập thể dục ít nhất 3 lần trong tuần, mỗi lần từ 15 đến 30 phút. Đi bộ, chạy bộ, dưỡng sinh là các bài tập đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp. ở các bệnh viện hầu như đều có chương trình gọi là phục hồi chức năng hô hấp, mục đích của chương trình nhằm gia tăng trở lại tình trạng hô hấp ở bệnh nhân bị bệnh phổi mãn tính. Các bài tập Yoga hay dưỡng sinh, thái cực quyền, khí công là những phương pháp tốt tốt luyện thở.

Nova Việt Nhật chuyên cung cấp các máy xông mũi họngđể hỗ trợ thở khí dung trong điều trị  viêm phế quản mãn tính. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm máy xông mũi họng vui lòng xem chi tiết TẠI ĐÂY

Xem thêm: 

Các bênh về phổi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị